Thực phẩm và sức khỏe

Thịt cừu, giá trị dinh dưỡng và tác động sức khỏe

Thịt cừu, giá trị dinh dưỡng và tác động sức khỏe
Like

Thịt cừu, giá trị dinh dưỡng và tác động sức khỏe.

Thịt cừu là thịt của con cừu (Ovis aries).

Nó là một loại thịt đỏ, một thuật ngữ dùng cho thịt gia súc, giàu sắt hơn thịt gà hoặc cá. Có phân biệt thịt cừu tơ và cừu trưởng thành.

Thịt cừu thường được ăn chưa qua chế biến, nhưng thịt cừu đã được chế biến sẵn (hun khói và muối) cũng phổ biến ở một số nơi trên thế giới.

Là thực phẩm giàu đạm chất lượng cao, nhiều vitamin và khoáng chất, thịt cừu có thể là một thành phần xuất sắc trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Giá trị dinh dưỡng

Thịt cừu chủ yếu bao gồm protein, nhưng cũng có chứa một lượng chất béo khác nhau.

Bảng dưới đây trình bày thông tin về tất cả các chất dinh dưỡng chính trong thịt cừu (1).

Thông tin dinh dưỡng: Chiên con, chân, toàn bộ, rang – 100 gram

Số lượng
Calo 258
Nước 57 %
Chất đạm 25,6 g
Carbs 0 g
Đường 0 g
Chất xơ 0 g
Béo 16,5 g
Bảo hòa 6,89 g
Không bão hòa đơn 6,96 g
Không bão hòa đa 1,18 g
Omega-3 0,23 g
Omega-6 0,9 g
Chất béo trans ~

Protein trong Thịt cừu

Giống như các loại thịt khác, thịt cừu chủ yếu chứa protein.

Hàm lượng đạm của thịt cừu nấu chín, thường là 25-26% (1).

Thịt cừu là nguồn protein chất lượng cao, chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể duy trì và tăng trưởng.

Vì lý do này, ăn thịt cừu hoặc các loại thịt khác có thể đặc biệt có lợi cho người tập thể hình, vận động viên và hồi phục bệnh nhân sau phẫu thuật.

Đơn giản chỉ cần ăn thịt để đạt dinh dưỡng tối ưu bất cứ khi nào cần xây dựng hoặc sữa chữa các mô cơ.

  Bottom Line: Protein chất lượng cao là thành phần dinh dưỡng chính của thịt cừu.

Chất béo trong Thịt cừu

Thịt cừu có chứa một lượng chất béo khác nhau, tùy thuộc vào cách mổ xẻ, chế độ ăn uống, tuổi tác, giới tính và thức ăn của động vật.

Hàm lượng chất béo có thể dao động từ 17-21% (1).

Nó bao gồm chất béo bão hòa và không bão hoà đơn với số lượng tương đương nhau.

Chất béo cừu (mỡ) thường chứa chất béo bão hòa cao hơn chút ít so với thịt bò và thịt lợn (2).

Sử dụng chất béo bão hòa từ lâu đã được coi là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim, nhưng nhiều nghiên cứu mới đã không tìm thấy bất kỳ liên kết nào (34567).

Chất béo chuyển vị của động vật nhai lại

Lá mỡ chứa một gia đình chất béo trans, được gọi là chất béo trans của động vật nhai lại.

Không giống như các chất béo chuyển vị được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm chế biến, chất béo trans của động vật nhai lại được cho là ảnh hưởng có lợi đối với sức khoẻ.

Chất béo chuyển vị phổ biến nhất là axit linoleic liên hợp (CLA) (8).

So với các loại thịt gia súc khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt bê, thịt cừu có chứa lượng linoleic axit liên hợp cao nhất (9).

Axit linoleic liên hợp với các lợi ích sức khoẻ khác nhau, như giảm lượng mỡ cơ thể, nhưng nếu dùng chất bổ sung có chứa lượng lớn chúng thì có thể có tác dụng phụ lên sự chuyển hóa (101112).

  Bottom Line: Thịt cừu có thể chứa một lượng các chất béo khác nhau. Hầu hết nó là chất béo bão hòa, nhưng cũng có một lượng nhỏ axit linoleic liên hợp (CLA), có một số lợi ích sức khỏe.

Vitamin và các khoáng chất

Thịt cừu là một nguồn giàu các vitamin và khoáng chất.

Sau đây là những loại phổ biến nhất:

 • Vitamin B12:Quan trọng đối với sự hình thành máu và chức năng của não, vitamin B12 chỉ tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật và không có trong chế độ ăn chay. Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu và tổn thương thần kinh.
 • Selenium:Thịt thường là một nguồn giàu selen, mặc dù điều này phụ thuộc vào thức ăn của động vật. Selenium có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể (13).
 • Kẽm:Được tìm thấy với lượng lớn trong thịt cừu, kẽm thường được hấp thụ tốt hơn từ thịt so với thực vật. Đây là một khoáng chất thiết yếu rất quan trọng cho sự tăng trưởng và sự hình thành các hoocmon, như insulin và testosterone.
 • Niacin:Còn được gọi là vitamin B3, niacin phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Việc thiếu niacin có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim (14).
 • Phốt pho:Có trong hầu hết các loại thức ăn, phốt pho rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể.
 • Sắt:Thịt cừu là một nguồn sắt phong phú, chủ yếu ở dạng sắt heme, có khả năng sinh học cao và được hấp thụ hiệu quả hơn so với sắt không phải heme trong thực vật (15).

Thêm vào đó, thịt cừu có chứa một số vitamin và khoáng chất khác với lượng ít hơn.

Natri (muối) có thể đặc biệt cao trong một số sản phẩm chế biến từ thịt cừu, chẳng hạn như thịt cừu muối.

  Bottom Line: Thịt cừu là một nguồn giàu các vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B12, sắt và kẽm.

Các hợp chất khác của thịt

Ngoài các vitamin và khoáng chất, thịt có chứa một số chất dinh dưỡng sinh học và chất chống oxy hoá có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 • Creatine:Được tìm thấy với số lượng lớn trong thịt, creatine là một nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ bắp. Creatine bổ sung được các thể hình viên dùng và có thể có lợi cho sự sự duy trì phát triển cơ bắp (1617).
 • Taurine:Một amino acid chống oxy hóa, có trong cá và thịt. Nó được hình thành trong cơ thể của chúng ta và có thể có lợi cho tim và cơ bắp (181920).
 • Glutathione:Chất chống oxy hoá, có trong thịt với hàm lượng cao. Thịt bò ăn cỏ đặc biệt giàu glutathione (2122).
 • Axit linoleic kết hợp (CLA):Một họ chất béo trans của động vật nhai lại, có thể có những tác động sức khỏe khác nhau khi sử dụng với lượng thông thường từ thực phẩm như thịt cừu, , và các sản phẩm từ sữa (2324).
 • Cholesterol:Một Sterol được tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Chế độ ăn kiêng cholesterol không có tác động đáng kể đến mức độ cholesterol trong máu. Kết quả là, nó không được coi là một vấn đề về sức khoẻ (25).

  Bottom Line: Thịt cừu có chứa một số chất hoạt tính, chẳng hạn như creatine, CLA, và cholesterol.

Lợi ích sức khoẻ của Thịt cừu

Là một nguồn giàu các vitamin, khoáng chất, và protein chất lượng cao, thịt cừu có thể là một thành phần xuất sắc trong một chế độ ăn uống lành mạnh.

Duy trì Khối lượng Cơ

Thịt là một trong những nguồn cung cấp chất đạm chất lượng cao nhất.

Trên thực tế, nó chứa tất cả các axit amin chúng ta cần và được gọi là nguồn protein “hoàn chỉnh”.

Protein chất lượng cao là rất quan trọng để duy trì khối lượng cơ, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Việc thiếu chất đạm có thể đẩy nhanh và làm trầm trọng thêm sự lãng phí cơ của tuổi tác, tăng nguy cơ sarcopenia, một tình trạng bất lợi liên quan đến khối cơ thấp (26).

Trong bối cảnh lối sống lành mạnh và tập thể dục đầy đủ, sử dụng thường xuyên thịt cừu, thực phẩm giàu chất đạm, có thể giúp bảo vệ cơ bắp.

  Bottom Line: Là một nguồn cung cấp chất đạm chất lượng cao, thịt cừu có thể thúc đẩy sự phát triển và duy trì khối lượng cơ.

Cải thiện hoạt động thể chất

Không chỉ có thịt cừu giúp duy trì khối lượng cơ, nó cũng có thể rất quan trọng đối với chức năng cơ.

Nó chứa một axit amin gọi là beta-alanine, cơ thể sử dụng để sản xuất carnosin, một chất quan trọng cho chức năng cơ (2728).

Beta-alanine được tìm thấy với số lượng lớn trong thịt, như thịt cừu, thịt bò và thịt lợn.

Mức carnosine cao trong cơ của người có liên quan đến sự giảm mệt mỏi và cải thiện hoạt động thể dục (29303132).

Tuân thủ các chế độ ăn kiêng có beta-alanine thấp như chế độ ăn chay và chay trường, có thể làm giảm mức carnosine trong cơ bắp theo thời gian (33).

Mặt khác, dùng các chất bổ sung beta-alanine liều cao trong 4-10 tuần đã được cho thấy làm tăng 40-80% lượng carnosin trong cơ (27293435).

Vì lý do này, việc sử dụng thường xuyên thịt cừu hoặc các thực phẩm giàu beta-alanine có thể có lợi cho vận động viên và những người muốn tối ưu hóa hoạt động thể chất của họ.

  Bottom Line: Thịt cừu có thể cải thiện chức năng cơ bắp, sự vận động và sức chịu đựng.

Phòng Ngừa Thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, có đặc điểm là lượng hồng cầu thấp và khả năng vận chuyển oxy của máu thấp, những triệu chứng chính là mệt mỏi và yếu.

Thiếu chất sắt là nguyên nhân chính gây ra thiếu máu, nhưng có thể dễ dàng tránh được với các chiến lược ăn kiêng thích hợp.

Thịt là một trong những nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất. Nó không chỉ chứa sắt heme, một loại sắt có tính sinh học cao, nó cũng cải thiện sự hấp thu sắt không phải heme, dạng sắt được tìm thấy trong thực vật (153637).

Tác động của thịt chưa được hiểu hoàn toàn và được gọi là “yếu tố thịt” (38).

Heme-sắt chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Vì lý do này nó không có chế độ ăn chay.

Đây là một phần lý do tại sao những người ăn chay có nhiều nguy cơ thiếu máu hơn những người ăn thịt (39).

Đơn giản chỉ cần ăn thịt là cách ăn uống tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt.

  Bottom Line: Là một nguồn cung cấp sắt phong phú, thịt cừu có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Thịt cừu và bệnh tim

Bệnh tim (bệnh tim mạch) là nguyên nhân chính gây tử vong sớm.

Nó thực sự là một nhóm các điều kiện bất lợi khác nhau liên quan đến tim và các mạch máu, bao gồm các cơn đau tim, đột quỵ, và cao huyết áp.

Đã có kết quả hỗn hợp từ các nghiên cứu quan sát về mối liên hệ giữa thịt đỏ và bệnh tim.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy một nguy cơ gia tăng từ việc ăn một lượng lớn thịt đã qua chế biến và chưa qua chế biến (40), trong khi một số khác lại chỉ thấy tăng nguy cơ đối với thịt chế biến (4142), hoặc không có ảnh hưởng gì cả (43).

Không có bằng chứng cứng nào hỗ trợ liên kết này. Các nghiên cứu quan sát chỉ cho thấy một mối liên kết, nhưng không thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả trực tiếp.

Một số lý thuyết đã được đề xuất để giải thích sự kết hợp của lượng thịt ăn vào nguy cơ cao với bệnh tim.

Rõ ràng, việc ăn nhiều thịt có nghĩa là ít sử dụng thức ăn khác, chẳng hạn như cá, trái cây và rau cải. Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim.

Nó cũng liên quan đến yếu tố lối sống không lành mạnh; thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và ăn quá nhiều (444546). Hầu hết các nghiên cứu quan sát cố gắng sửa chữa cho các yếu tố này.

Lý thuyết phổ biến nhất là giả thuyết về ăn kiêng. Nhiều người tin rằng thịt có thể gây ra bệnh tim vì nó chứa lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa, làm suy yếu lipid máu.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng cholesterol trong khẩu phần ăn không phải là yếu tố nguy cơ cho bệnh tim (25).

Ngoài ra, vai trò của chất béo bão hòa trong sự phát triển của bệnh tim không phải là hoàn toàn rõ ràng. Nhiều nghiên cứu không thể chỉ ra liên kết chất béo no với nguy cơ mắc bệnh tim cao (567).

Bản thân nó, thịt không có ảnh hưởng bất lợi đến cấu hình lipid máu. Chiên cừu nạc có hiệu quả tương tự như chiên cá hoặc thịt trắng, chẳng hạn như thịt gà (47).

Cuối cùng, mức sử dụng thịt cừu nạc vừa phải không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Điểm mấu chốt : Đó là vấn đề tranh cãi liệu ăn thịt cừu làm tăng nguy cơ bệnh tim hay không. Sử dụng thịt cừu đã nấu chín nhẹ có lẽ là an toàn và lành mạnh.

Thịt cừu và Ung thư

Ung thư là một bệnh, được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của tế bào. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.

Một số nghiên cứu quan sát cho thấy ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột già theo thời gian (484950). Không phải tất cả các nghiên cứu đều ủng hộ điều này (5152).

Các nghiên cứu quan sát không thể chứng minh rằng lượng thịt ăn vào thực sự gây ung thư. Thay vào đó, họ đã xác định được mối quan hệ nhân quả có thể xảy ra.

Một số chất có trong thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở người. Chúng bao gồm các Heterocyclic amin (53).

Heterocyclic amin là một nhóm các chất gây ung thư, được hình thành khi thịt tiếp xúc với nhiệt độ rất cao, chẳng hạn như trong quá trình chiên, quay hoặc nướng (5455).

Chúng được tìm thấy với số lượng tương đối cao trong thịt nấu chín kỹ và nấu quá lửa.

Các nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng ăn thịt đã nấu chín kỹ, hoặc các nguồn Heterocyclic amin khác, có thể làm tăng nguy cơ ung thư khác nhau, bao gồm ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến (5657585960).

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng rằng việc ăn thịt gây ra ung thư, có vẻ là hợp lý nếu tránh ăn nhiều thịt nấu chín kỹ hoặc quá lửa.

Ăn vừa phải thịt nấu nhẹ có lẽ là an toàn và lành mạnh, đặc biệt là khi nó được hấp hoặc luộc.

  Bottom Line: Sử dụng thịt đỏ có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư. Điều này có thể là do các chất sinh ra trong quá trình chế biến thịt, đặc biệt là những chất hình thành khi thịt bị nấu quá lửa.

Tóm lược

Thịt cừu là một loại thịt đỏ sản xuất từ những con cừu.

Nó không chỉ là một nguồn giàu chất đạm chất lượng cao mà còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, kẽm và vitamin B12.

Vì lý do này, sử dụng thịt cừu thường xuyên để duy trì, phát triển và tăng hiệu suất cơ bắp. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Về mặt tiêu cực, một số nghiên cứu quan sát đã liên kết việc ăn thịt đỏ với nguy cơ ung thư và bệnh tim cao. Tuy nhiên, bằng chứng hỗn hợp và các nghiên cứu thực tế khác đã không tìm thấy mối liên hệ nào.

Chỉ có nguyên nhân hợp lý là do thịt nhiễm bẩn trong quá trình bảo quản hoặc chế biến gây ra. Hoặc do nấu chín quá mức gây nên sự biến tính trong thịt.

Vì vậy, sử dụng một lượng vừa đủ thịt nạc nấu vừa chín sẽ cho một kết quả an toàn và lành mạnh

(Lược dịch từ: /www.healthline.com/nutrition/foods/lamb Atli Arnarson, Tiến sỹ)

Like

Post Comment