Food&Health, Thực phẩm và sức khỏe

Bơ đậu phộng có hại cho sức khoẻ của bạn không? 

Bơ đậu phộng có hại cho sức khoẻ của bạn không? 
Like

Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không? 

Chúng ta hãy cố gắng trả lời câu hỏi Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không? sao cho toàn vẹn nhất.

Mỗi người dành tình cảm khác nhau với bơ đậu phộng.

Có người thích hương vị và mùi của bơ đậu phộng, có người thích cảm giác dính lên vòm miệng khi ăn. Mặt khác, có người lại ghét nó, chỉ vì ăn mãi mà không biết no.

Thông thường khi ăn thực phẩm, chỉ cần ăn một lượng “hợp lý” thì tín hiệu tiềm thức nói rằng “hey, bạn đã ăn đủ, dừng thôi!”

Nhưng bơ đậu phộng dường như không theo quy luật này. Bạn đã bao giờ nghĩ rằng chỉ ăn thêm một ít bơ thôi, và sẽ dừng, nhưng vài lần một ít đó, bạn đã ăn hết vài hũ bơ?

Nếu có, bạn không cô đơn, vì có nhiều người giống như bạn. Vì vậy, hãy nghiên cứu những ảnh hưởng sức khỏe có thể có từ bơ đậu phộng.

Một số người bị dị ứng với đậu phộng, khoảng 1%. Số người này tuyệt đối không được ăn bơ đậu phộng, vì nó là con đường đến… nghĩa trang nhanh nhất. (1).

Bài viết Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không? là dành cho 99% số người còn lại, những người không dị ứng bơ.

Bơ đậu phộng sản xuất như thế nào!

Để trả lời câu hỏi: Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không?, trước tiên, ta cần tìm hiểu về bơ đậu phộng. Bơ đậu phộng thường là loại sơ chế, chỉ cần rang, xay nhuyễn kèm thật ít gia vị là thu được bơ.

Tuy nhiên, nhiều nhãn hiệu thương mại sẽ thêm đường và nhiều thứ khác vào bơ đậu phộng.

Bài viết này nói về loại bơ nguyên chất, hoặc chỉ thêm một ít muối, một lượng thật nhỏ muối sẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả khảo sát. Với cách làm này, chúng ta sẽ thu được kết quả nghiên cứu về bơ đậu phộng sẽ tương tự như đậu phộng nguyên chất. (2).

Đậu phộng là loại cây họ đậu, nằm trong nhóm thực phẩm bị cấm trong chế độ ăn kiêng “Paleo” (ăn kiêng thời đồ đá)

Ít carbohydrate, có một ít protein và nhiều chất béo

Bơ đậu phộng là nguồn dưỡng chất tương đối cân bằng , chúng cung cấp cả 3 loại chất dinh dưỡng thiết yếu (Carb, protein, chất béo). Trong 100g chứa: (3):

  • Carbohydrate: 20 gram carbs (13% calo), 6 gram trong đó là chất xơ.
  • Protein: 25 gram protein (15% calo), khá nhiều so với hầu hết các thực phẩm thực vật khác.
  • Chất béo: 50 gram chất béo, tổng cộng khoảng 72% calo.

Và nhiều calo: 588 calo, trong 100g bơ đậu phộng.

Mặc dù bơ đậu phộng khá giàu protein, nhưng nó không có nhiều axit amin thiết yếu như lysine. Vì vậy, bạn cần phải ăn kèm một lượng protein giàu lysine cùng với bơ đậu phộng, chẳng hạn như như thịt hoặc phó mát.

Chất béo trong bơ đậu phộng là khoảng 50% không bão hòa đơn và 20% bão hòa. Phần còn lại (khoảng 30%) là chất béo không bão hòa đa, chủ yếu là axit béo omega-6 axit linoleic.

Bơ đậu phộng khá giàu vitamin và khoáng chất

Bơ đậu phộng khá bổ dưỡng. 100 gram bơ đậu phộng cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất:

  • Vitamin E: 45% RDA.
  • Vitamin B3 (Niacin): 67% RDA.
  • Vitamin B6: 27% RDA.
  • Folate: 18% RDA.
  • Magiê: 39% RDA.
  • Đồng: 24% RDA.
  • Mangan: 73% RDA.

Ngoài ra còn có một lượng vitamin B5, Sắt, Kali và Selenium trong bơ đậu phộng.

Lưu ý rằng bơ đậu phộng được xếp vào nhóm thực phẩm giàu calo. Khác rất nhiều so với rau bina hoặc bông cải xanh.

Các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong đậu phộng

Sau phần thông tin căn bản ở trên, liệu câu hỏi: Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không? đã được giải đáp. Thực ra là chưa đủ, chúng ta hãy tiếp tục.

Bơ đậu phộng chứa nhiều vitamin và khoáng chất truyền thống hơn các loại thực phẩm thực vật khác. Ngoài ra còn có nhiều dưỡng chất sinh học khác trong thực phẩm, có thể có một số lợi ích về sức khoẻ.

Bơ đậu phộng không phải là ngoại lệ và khá giàu chất chống oxy hoá, bao gồm axit p-coumaric có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày (4, 5).

Nó cũng có chứa một số resveratrol, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nó có một lượng nhỏ Q10, một chất dinh dưỡng quan trọng trong chuyển hóa năng lượng. Bên cạnh đó, nó có một lượng hợp lý Beta-sitosterol, một chất dinh dưỡng có thể có tính chống ung thư (6, 7).

Nếu chỉ tìm lý do để bảo vệ loại thực phẩm ngon lành này, phần câu hỏi Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không? nên được dừng ở đây.

Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, chúng ta nên đi sâu hơn.

Một nguồn Aflatoxins tiềm tàng

Mặc dù bơ đậu phộng là khá bổ dưỡng, nó cũng có thể chứa các chất gây hại.

Xếp đầu danh sách là Aflatoxins.

Đậu phộng phát triển dưới lòng đất, nơi chúng có xu hướng bị xâm nhập bởi một loại nấm phổ biến gọi là Aspergillus, sản sinh ra aflatoxins… độc hại và có tính gây ung thư cao.

Con người có thể đề kháng các ảnh hưởng cấp tính (ngắn hạn) của aflatoxins, nhưng dài hạn thì vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ.

Một số nghiên cứu ở người cho thấy aflatoxin liên quan đến ung thư gan, sự phát triển còi cọc ở trẻ em và chậm phát triển tâm thần (8, 9, 10, 11).

Nhưng có tin tốt, theo một nghiên cứu, việc xử lý đậu trước khi làm bơ đậu phộng sẽ giảm aflatoxins xuống 89% (12).

Omega-6 và Lectins trong Bơ đậu phộng

Tiếp tục trả lời cho câu hỏi: Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không? ta cần nghiên cứu một số thành phần khác có trong bơ. 

Như đã đề cập ở trên, khoảng 30% axit béo trong bơ đậu phộng là acid béo linoleic acid béo omega-6.

Bơ đậu phộng cũng có chứa một lectin được gọi là Peanut Agglutinin. Lectins là một nhóm đa dạng các protein có khả năng liên kết carbohydrate.

Lectins ở khắp mọi nơi, chúng có trong tất cả các loại thực phẩm, nhưng một số người tin rằng lectins chỉ  từ thực phẩm có thể gây hại.

Trong một nghiên cứu, những người có chế độ ăn giàu bơ đậu phộng làm giảm tổng cholesterol  xuống 11% và cholesterol LDL 14% (13). Một nghiên cứu khác trên người cho thấy thêm bơ đậu phộng vào chế độ ăn uống làm giảm đáng kể lượng triglyceride máu (14).

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy bơ đậu phộng  với lượng cholesterol cao có thể gây xơ vữa động mạch (làm dày các động mạch, có thể dẫn tới các cơn đau tim) ở động vật như khỉ và thỏ (15).

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã bị chỉ trích vì có  cholesterol thêm vào, vậy đậu phộng không càn nguyên chất  và các nghiên cứu khác thực sự cho thấy sự giảm xơ vữa động mạch ở động vật thí nghiệm (16, 17, 18).

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều axít béo Omega-6 trong chế độ ăn uống quá mức có liên quan đến chứng viêm và tăng nguy cơ bệnh tim mạch (19, 20, 21). Vì vậy, sa đà với bơ đậu phộng thực sự có nguy cơ.

Vậy, một phần trong câu hỏi Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không? sẽ được trả lời là Omega-6 có nguy cơ bệnh tim mạch.

Đậu phộng, tiểu đường tuýp II và ung thư đại trực tràng

Tiếp tục với câu hỏi Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không? lần này là vấn đề ung thư.

Một vài nghiên cứu quan sát cho thấy nguy cơ của một số bệnh đối với những người ăn đậu phộng và bơ đậu phộng.

Trong một nghiên cứu ở Đài Loan, những người ăn đậu phộng có nguy cơ ung thư đại trực tràng giảm 27% (22).

Một nghiên cứu lớn về 83. 818 phụ nữ, những người ăn bơ đậu phộng thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II thấp hơn 21% (23).

Đó là các nghiên cứu quan sát không chứng minh rằng đậu phộng thực sự làm giảm bệnh tật, chỉ là những người ăn đậu phộng nhiều thì ít có khả năng bị các bệnh trên.

Có thể tốt nếu dùng ít

Câu hỏi Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không? còn được trả lời dưới một khía cạnh khác.

Bơ đậu phộng có nhiều ảnh hưởng tốt, nhưng cũng có một vài tiêu cực.

Chúng  khá giàu chất dinh dưỡng và là một nguồn protein phong phú nếu bạn ăn kèm với một loại thức ăn giàu lysine.

Chúng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, mặc dù điều này có vẻ không đáng kể so với lượng calo chúng cung cấp. Nhưng lại là rất nhiều so với các loại thực phẩm khác.

Mặt khác, chúng là một nguồn aflatoxins tiềm tàng và chứa một lượng rất lớn một loại axit béo không no, do đó ăn nhiều trong thời gian dài thì có hại.

Nhưng vấn đề chính với bơ đậu phộng là cực kỳ khó cưỡng lại.

Nếu bạn chỉ ăn một lượng nhỏ, thì nó có thể sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không cưỡng nổi hương vị cửa nó sau khi nếm qua.

Vì vậy, nếu bạn có khuynh hướng ghiền bơ đậu phộng, tốt nhất bạn nên tránh nó hoàn toàn. Nếu bạn có thể kiềm chế, bạn có thể thêm chúng vào thực đơn hàng ngày.

Đến đây, chắc bạn đã hài lòng với vấn đề về Bơ đu phng có hi cho sc kho ca bn không? Nếu chưa, bạn có thể comment bên dưới để chúng ta có cơ hội cùng nhau nghiên cứu.

(Lược dịch từ: //www.healthline.com/nutrition/is-peanut-butter-bad-for-you Written by Kris Gunnars, BSc)

Like

Post Comment